วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

ไหว้พระ ขอพร ถ่ายรูป พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จังหวัดอ่างทอง

การไปถ่ายภาพครั้งนี้ผมมีแรงบรรดาลใจจากการที่ผมได้เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ในคลิปเพลงชาติไทย ที่เปิดตอนเช้าเย็นที่เราเห็นทางหน้าจอทีวีนั่นแหละครับ พอผมเห็นผมได้พยายามค้นหาข้อมูลจาก Internet มาตลอดว่าพระองค์ใหญ่นี้อยู่ที่ไหนกันนะ และข้อมูลที่ผมได้จาก Internet คือมีทั้งรูปภาพที่หลาย ๆ คนที่เคยไปที่นั่นและถ่ายรูปในมุมมองต่าง ๆ ยิ่งทำให้ผมรู้สึกอยากไปที่นี่มากขึ้นอีกครับ และผมเลยตั้งปณิฐานในใจว่าวันนึงมีโอกาสผมจะไปกราบขอพรพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้และ จะไปถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ ในแบบของผมให้ได้ และผมมีโอกาสไปครับ ที่นี่คือ วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง ซึ่งมันไม่ไกลจาก กทม ครับผมใช้เวลาเดินทางเพียง 1.30 นาทีโดยประมาณแบบขับชิล ๆ ไม่ได้รีบครับ และผมได้มาตาม GPS เรื่อย ๆ จนเข้าใกล้วัดม่วง ด้วยความสูงใหญ่ของพระพุทธรูปทำให้สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลครับ เวลาที่ผมไปถึงนั้นเป็นช่วงเที่ยง ๆ  ผมได้เข้าทางหลังวัดทำให้ผมได้ค่อย ๆ ถ่ายเก็บภาพในมุมต่าง ๆ ตามประสาผมไปเรื่อยเปื่อส่วนรูปที่ได้ก็เลยเอารูปมาฝากเพื่อน ๆ ใน Blog ของผมลองไปดูกันนครับ ในการไปครั้งนี้ผมได้ถ่ายจนหนำใจจริง ๆ ครับถ่ายตั้งแต่เที่ยง ๆ ไปจนตะวันตกดินเลยทีเดียว อิอิ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ มีชื่อว่า พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ครับพระนามนี้เกิดขึ้นจาก หลวงพ่อเกษม ตั้งใจสร้างองค์พระ เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ครับโดยลูกศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาครับโดยใช้ระยะเวลาในการสร้างประมาณราว 16 ปีจึงแล้วเสร็จ

.

.

.

.

ซึ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2550 ครับโดยใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 100 ล้านบาทครับ  ความอลังการขององค์พระนั้นวัดหน้าตักขององค์พระได้ 63.05 เมตร ความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศา วัดได้ 95 เมตรครับ…แอบมีข้อมูลแม่น อิอิป่าวเลยจริง ๆ ไปอ่านเอาที่ป้ายข้อมูลของวัดครับ ฮ่าฮ่า ส่วนตัวผมไม่เคยเห็นพระพุทธรูปที่องค์ใหญ่มาก ๆ ขนาดนี้มาก่อนครับทำให้ตื่นเต้นและรูปสึกมีความสุขมาก ๆ กับการได้ไปส่องในมุมต่าง ๆ เพื่อกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ

 

 

 

 

และถ้าใครได้มาที่นี่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการได้มาแตะที่นิ้วขององค์พระเพื่อขอพรครับ ส่วนใหญ่จะขอพรกันในเชิงการงานครับ เพื่อให้มีการงานเจริญรุ่งเรื่องมีหน้าที่การงานมั่นคงอะไรทำนองนั้นครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนตัวผมในวันนี้ผมถือว่าผม ฟิน… ละครับกับการได้มาตามที่ตั้งใจไว้นานแล้ว ถ้าใครได้เข้ามาอ่านและดูรูปที่ผมได้ถ่ายตามมุมมองของผมนี้แล้วอยากลองไปสัมผัสความอลังกาลขององค์พระนี้ได้ก็สามารถไปตามแผนที่ที่ผมปักหมุดไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

พิกัดแผนที่วัดม่วง

 

 

 

Facebook Comments