วันอังคาร, 16 เมษายน 2567

เที่ยวไร่องุ่นไร่ฟาร์มอดุลย์ บ้านวังมะด่าน พรหมพิราม พิษณุโลก

14 เม.ย. 2021
2480

บทความนี้ผมได้มีโอกาสไปถ่ายรูปเล่นที่ไร่ของฟาร์มอดุลย์ ครับซึ่งไร่นี้อยู่ไม่ไกลจากบ้านผมครับ จริง ๆ คืออยู่ในหมู่บ้านเลยแหละครับ

เริ่มรู้จัก

วันนี้ผมได้มีโอกาสไปพบประพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับน้าที่ไม่ได้เจอกันนานครับแกชื่อ น้าผงทิพย์ ผมเรียกชื่อนี้น้าแกมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ซึ่งสมัยเมื่อผมยังเด็กนั้นน้า ผงทิพย์ จะเป็นคนที่ชอบให้ผมยืมเครื่อวชงดนตรีมาเล่นอยู่เรื่อย ๆ เพราะตอนนั้นผมอยากหัดเล่นดนตรีมากแต่ไม่มีเครื่องดนตรี จะเล่นแต่ละทีผมก็อาศัยยืมน้าเขามาเล่นนั่นแหละครับ

ความเจ๋งของน้าผงทิพย์

จริง ๆ แล้วในหมู่บ้านของผมนั้นเป็นหมู่บ้านที่ทำการเกษตรเป็นส่วนมากเรียกได้ว่าร้อยละ 99.99 เลยทีเดียวครับที่มีอาชีพทำไรทำนากันแต่ น้าผงทิพย์ แกเป็นคนที่ก็เริ่มต้นจากการทำนาตามบ้านอื่น ๆ เขานั่นแหละครับแต่ความพิเศษของแกคือแกมีหัวคิดที่เป็นนักธุรกิจ โดยแกเริ่มจากหันมาทำธุรกิจโรงงานลูกชิ้นจนประสบความสำเร็จในไม่ช้าอันนี้ผมทึ่งในความเจ๋งของแกมากครับจนทำให้มีโรงงานส่งลูกชิ้นและอาหารสดส่งขายเป็นราใหญ่ในย่านนั้นครับ

ความสำเร็จไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

หลังจากที่น้าแกประสบความสำเร็จในธุรกิจโรงงานลูกชิ้นแล้วผมได้ทราบข่าวมาได้ซักพักว่าแกได้ทำไร่องุ่นขึ้นแถวบ้านจนมีชื่อเสียงในแถวพรหมพิราม แต่ผมก็ไม่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวหาแกซักจนมาวันนี้ผมจึงมีโอกาสแวะมาถ่ายรูปเล่นที่ไร่องุ่นแกเลยถือโอกาสขอเม้ามอยถามสารทุกข์สุขดิบกับน้าแกยิ่งทำให้ผมทึ่งถึงความสามารถของแกไปใหญ่ครับ เพราะว่าแกได้ทำการทดลองเพราะองุ่นไซมัสแคต ขึ้นและได้ผลดีมากแถมวิธีการเป็นแบบปลอดสารพิษอีกด้วยครับ แกได้เล่าถึงวิธีการทดลอง ด้วยการลองผิดลองถูกของแกในแบต่าง ๆ และทำการจดบันทึกลงสมุดโน๊ตส่วนตัวเก็บไว้เป็นองค์ความรู้อีกด้วย Wowwwww จริง ๆ ครับ

 

 

 

นี่คือแปลงเพราะของน้าทิพย์แกครับ สามารถเดินลอดถ่ายรูปเล่นได้อย่างดีเลยถ้าใครอยากมาเยี่ยมชม รับรองถ่ายรูปเพลินแน่นอนครับ

 

 

 

 

ผลผลิตก็จะดูยั่ว ๆ น่ากินแบบนี้นี่เองครับ อิอิ

 

 

 

 

 

 

 

 

น้าเขียว คือน้าที่ดูแลสวนครับพสผมเดินเที่ยวและแนะนำแต่ละจุดของสวนเป็นอย่างดี ผมเลยขอถ่ายรูปแกเพื่อให้เพือน ๆ ดูว่าคนที่อยู่กับธรรมชาตินั้นจะอารมณ์ดีแบบนี้ อิอิ

 

 

 

 

ถ้าถึงฤดูตัดองุ่นเพื่อน ๆ สามารถแวะมานั่งถ่ายรูปเล่น Check in ที่สวนและเดินเก็บองุ่นเพื่อซื้อกลับไปทานที่บ้านก็สามารถทำได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นี่คือด้านหลังของไร่ฟาร์มอดุลย์ ครับเมื่อก่อนไร่นี้ก็ไม่ต่างอะไรกับทุ่งนานี้ครับแต่ด้วยความคิดริเริ่มและสร้างสรรของน้าทิพย์จึงทำให้ไร่นาที่ ปกติ คนแถวนั้นจะปลูกข้าวและเก็บเกี่ยวเพื่อส่งขาย ๆ ราคาข้าวไม่สามารถควบคุมได้ขึ้น ๆ ลง ๆ ตามกลไกลตลาดและส่วนมากจะมีแต่ราคาลงครับ แต่มาวันนี้น้าทิพย์แกทำให้เห็นแล้วว่าการเพิ่มมูลค่าที่ดินนั้นมีได้หลากหลายวิธีไม่ใช่แค่เพียงทำนาเพื่อขายข้าว

 

 

 

ฟัก! ไม่ได้สบดครับแต่นี่คือฟักในไร่ของน้าทิพย์ครับ 555

 

 

 

 

 

ตามรั่วรอบ ๆ ของไร่น้าทิพย์แกก็จะปลูกเสาวรสร่วมด้วยทำให้มีของกินรอบ ๆ เต็มไปหมดครับ

 

 

 

 

 

เอาเสาวรสไปลองไหมไอ้หนู น้าเขียวไม่ได้กล่าว 555😊😊😊

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถ้าหากใครมาที่นี่แล้วเดินจนเมื่อยที่นี่ก็มีจุดให้นั่งชมวิว พักผ่อนหย่อนใจที่ดีอีกจุดหนึ่งครับ สามารถนั่งห้อยขาเพื่อดูพระอาทิตย์ตกได้อย่างชิล ๆ เลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนนี่คือพรเอกของเราในวันนี้ครับ น้าทิพย์ หรือ น้าผงทิพย์ ที่ผมชอบเรีกกชื่อน้าแกตอนเด็ก ๆ จนถึงปัจจุบันครับ น้าแกถือว่าเป็นปราชญ ด้านการเกษตรเลยก็ว่าได้ครับเพราะเป็นคนที่ก่อตั้ง ไร่ฟาร์มอดุลย์ นี้ขึ้นมาด้วยเงินทุนและที่ของตนเองครับเพื่อพลิกฟื้นที่ดินและสร้างมูลค่าของที่ดินให้เป็นมากกว่าที่นาปลูกข้าว จนทุกวันนี้ตรงนี้คือ Landmark ที่ทำให้คนผ่านมาพรหมพิรามต้องเลยมาเที่ยวและถ่ายรูปที่ส่วนองุ่น ไร่ฟาร์มอดุลย์ ที่หมู่บ้านวังมะด่านครับ

 

 

 

 

 

 

 

วันนั้นผมได้คุยกับน้าเพลินมาก ๆ คุยกันจนลืมเวลาเลยทีเดียวผมได้ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรมาก ๆ ครับทั้งที่ผมก็ลูกชาวนาแต่เชื่อไหมพอมาฟังน้าแกเล่าถึงการทำสวนองุ่นของแก ผมให้ผมถึงกับอึ้งไปเลยครับว่า มันลึกซึ้งขนาดนี้เลยเหรอ แต่ก็ขอบคุณน้าทิพย์มาก ๆ นะครับสำหรับองค์ความรู้ถ่ายทอดให้ผม ❤️❤️❤️

 

 

 

 

 

 

 

ก่อนกลับผมก็พอถ่ายรูปกับน้าทิพย์เป็นที่ระลึกครับ พร้อมยกนิ้วให้กับความสำเร็จของน้าแกเลยว่าเยี่ยมจริง ๆ ๆ ๆ

 

หากใครมาแถว ๆ พรหมพิรามและหาที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติผมอยากให้ลองแวะมาที่นี่ดูนะครับรับลองได้อะไรมากกว่าการเดินทางท่องเที่ยวครับ

 

พิกัดแผนที่ ไร่ฟาร์มอดุลย์

 

Facebook Comments