วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

รวม Error Code บนหน้าเว็บที่สำคัญและพบบ่อยพร้อมอธิบายความหมาย

บางครั้งเราเล่น  Internet  ค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์อยู่ดีดีก็มี Error Code เด้งขึ้นมาที่หน้าเว็บไซต์เราซะอย่างนั้นหลาย ๆ คนที่สงสัยว่า Error Code นั้นมันมีความหมายว่าอะไรกันบ้างวันนี้ลองมาดูความหมายของแต่ละ Error Code กันดีกว่าครับ

การแบ่ง Error Code ขอแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้นะครับ
  1. รหัสขึ้นต้นด้วย  4xx  แบบนี้คือปัญหาจะเกิดจากฝั่งของผู้ใช้งานครับ
  2. รหัสขึ้นต้นด้วย  5xx  แบบนี้คือปัญหาที่เกิดขึ้นจากฝั่ง  Server ครับ
ตัวอย่าง Error Code  ที่ขึ้นต้นด้วย 4xx ที่เราพบบ่อย ๆ จากฝั่งของผู้ใช้งานก็จะมีดังนี้ครับ
Error Code Name Detail
400 Bad Request Request ที่ส่งมายัง Server ไม่ถูกต้องหรือไม่สามารถดำเนินการตาม Request นั้นได้
401 Unauthorized การพิสูจน์ตัวตนล้มเหลว เช่น อาจใส่ Username/Password ผิดหรือเราไม่มีชื่อบัญชีหรือไม่ได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซต์นั้น (เกิดขึ้นตอน Login เข้าระบบสมาชิก)
403 Forbidden ห้ามไม่ให้เข้าถึงหน้านั้น
404 Not Found ไม่พบหน้าเว็บนั้นบน  Server ซึ่งรหัส Error นี้จะพบเห็นบ่อยอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเราจะเห็นข้อความทำนองนี้เช่น “The page canot be found.” หรือ “The request URL was not found on this server.” เป็นต้น
408 Request Timeout Server ไม่ตอบสนองเป็นเวลานานมากจนหมดเวลา
ตัวอย่าง Error Code  ที่ขึ้นต้นด้วย  5xx  ที่เราพบบ่อย ๆ จะมีดังนี้ครับ
Error Code Name Detail
500 Internal Server Error Error นี้มักพบบ่อย เป็นปัญหาที่เกิดจาก Server แบบไม่รู้สาเหตุส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น เช่นปัญหาการ Deploy ระบบล้มเหลวหรือ Server ล่ม ฯลฯ
502 Bad Gateway เครื่อง Server ที่เป็น Gateway หรือ Proxy ได้รับข้อความตอบรับที่ผิดพลาดจากเครื่อง Server ที่อยู่เบื้องหลัง (เป็นความผิดพลาดระหว่าง Server ด้วยกันเอง)
503 Service Unavailable เครื่อง Server ใช้งานไม่ได้อาจเนื่องมาจากคนเข้ามาใช้งานเยอะหรื่อเครื่อง Server ทำงานหนักตัวอย่างที่ผู้สอบหลายแสนคนพยายามดูผลสอบจากเว็ฐประกาศผลสอบแล้ว Server รับไม่ไหวจึงล่ม

 

ทีนี้ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็จะสามารถอ่าน Error Code ที่เราชอบพบตอนเราเข้าใช้งาน Website บนโลก Internet ได้อย่างเข้าใจแล้วครับ

Facebook Comments